Tiêm vaccine đợt 4

Chủ nhật - 25/07/2021 10:21
Phú Yên triển khai tiêm 15.600 liều vaccine phòng Covid-19 đợt 4

Từ 20/7/2021 đến ngày 25/7/2021, tỉnh Phú Yên tiêm cho 8 nhóm đối tượng, với 15.600 liều vaccine của AstraZeneca. Trong đó, hơn 4.620 người được tiêm mũi 2 và gần 11.000 người được tiêm mũi 1. Ở tuyến tỉnh sẽ có 2 điểm tiêm tại Trường Cao đẳng Y tế và Bệnh viện Công an tỉnh Phú Yên. Các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 thực hiện tiêm chủng tại chỗ.

Khu vực làm thủ tục trước khi tiêm vaccine

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, các bàn tiêm chuẩn bị vật tư y tế để xử trí kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm. Tại tất cả các điểm tiêm đều bố trí lực lượng và phương tiện cấp cứu ứng trực, kịp thời xử trí.

Lực lượng y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho những người tham gia chống dịch tại tỉnh Phú Yên

Ông Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay, dịch  Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, ngành y tế tỉnh thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ vừa phòng, chống Covid-19 vừa tiêm chủng. Tiêm vaccine lúc này là giải pháp chống dịch căn cơ nên phải ưu tiên thực hiện.

“Vaccine AstraZeneca tiêm 2 mũi. Nếu chúng ta tiêm đủ 2 mũi có 2 mặt lợi, thứ nhất là ít nặng, thứ 2 ít bị nhiễm. Ngành Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm khi có đủ vaccine. Sắp tới, chúng tôi sẽ nhận 3 đợt vaccine nữa, khoảng 55.000 liều thì sẽ tiếp tục tiêm ở tuyến sau"

Tại điểm tiêm chủng ở Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên, trong sáng 20/7 có 5 bàn tiêm được thiết lập. Mỗi bàn tiêm phục vụ không quá 100 người/buổi tiêm chủng. Để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế đã bố trí khu vực tiêm chủng rộng rãi; phân nhóm các đối tượng tiêm theo thời gian. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn Phú Yên cử 30 tình nguyện viên có nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện các thủ tục tiêm chủng; khám sàng lọc và theo dõi sức khỏe sau tiêm.

Ông Nguyễn Đình Phong (Tổ phòng, chống COVID cộng đồng ở thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa) cho biết, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là rất cần thiết và cấp bách. Ông mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều người dân được tiêm phòng, để Phú Yên sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 15.600 liều vaccine của AstraZeneca cho đợt tiêm phòng lần 4 (thực hiện từ ngày 20-25/7). Dự kiến sẽ có 4.621 người được tiêm mũi 2 và 10.979 người được tiêm mũi 1.

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, ngành y tế đã tập huấn cho nhân viên y tế và tăng cường các bác sỹ trực cấp cứu, xử lý sốc phản vệ ngay tại điểm tiêm. Bác sỹ Trần Ngọc Dưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Phú Yên, Sở Y tế phải thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ là phòng, chống dịch và chiến dịch tiêm chủng. Ở tuyến tỉnh, Phú Yên tổ chức hai điểm tiêm tại Trường Cao đẳng Y tế và Bệnh viện Công an tỉnh. Các Trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 thực hiện tiêm chủng tại chỗ. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các bàn tiêm đều chuẩn bị vật tư y tế để xử trí kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm. Tại tất cả các điểm tiêm đều bố trí lực lượng và phương tiện cấp cứu ứng trực, kịp thời xử trí. Mục tiêu Phú Yên đặt ra là hoàn thành tiêm chủng thuận lợi và đảm bảo an toàn.

Trước đó, ngày 18/7, Phú Yên cũng đã ban hành Kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 giai đoạn 2021-2022 (từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022). Theo đó, Phú Yên phấn đấu tối thiểu có 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 trong năm 2021; đến hết quý I/2022, có 80% dân số được tiêm vaccine.

Một số hình ảnh khác:

tiem0