Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc chịu trách nhiệm nếu cơ sở khám chữa bệnh không thực hiện nghiêm phòng chống COVID-19

Thứ ba - 11/08/2020 18:39
Công điện mới nhất của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: "Giám đốc cơ sở khám chữa bệnh, thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm khi phát hiện việc không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh"
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Giám đốc chịu trách nhiệm nếu cơ sở khám chữa bệnh không thực hiện nghiêm phòng chống COVID-19

Ngày 11/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký ban hành Công điện số 1263/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Đây là công điện thứ 3, tiếp theo Công điện số 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Công điện 1212/CĐ-BYT ngày 03/8/2020, nhằm tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 trên cả nước tăng nhanh, nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất cao.

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (BCĐQG) điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Trong đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành, khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại khi phát hiện các nguy cơ không an toàn trong công tác phòng chống dịch. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh và các trường hợp có liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn các trường hợp mắc bệnh.

Cùng đó, tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát, chủ động thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; việc triển khai Công điện 1158/CĐ- BCĐQGCông điện 1212/CĐ-BYT và Quyết định số 3088/QĐ-BYT ban hành "Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc.

Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm khi phát hiện việc không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 8/8, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3492/QĐ-BYT thành lập 05 đoàn kiểm tra và sẽ tiến hành kiểm tra công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại các địa phương. Công điện đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh).

Tính từ ngày 25/7 - ngày đầu tiên phát hiện ca mắc COVID-19 số 416 ở Đà Nẵng đến nay, đã có 389 ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng, trong đó có nhiều người là nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân... trong cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Cơ quan chức năng đã phong toả 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình - Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Hôm 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã được phép gỡ phong toả, hoạt động trở lại.

Võ Thu

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/quyen-bo-truong-bo-y-te-giam-doc-chiu-trach-nhiem-neu-co-so-kham-chua-benh-khong-thuc-hien-nghiem-phong-chong-covid-19-20200811170559931.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây