Kỷ niệm 3 năm hoạt động và phát triển

Thứ tư - 21/06/2017 07:54
Kỷ niệm 3 năm hoạt động và phát triển
Kỷ niệm 3 năm hoạt động và phát triển

Trường cao đẳng Y tế Phú Yên: Kỷ niệm 3 năm hoạt động và phát triển

       2016 là năm tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện GD-ĐT. Nhiều chính sách, chuẩn chất lượng giáo dục được ban hành, đặc biệt là sự chọn lựa ngành nghề của người học ngày càng cao, đòi hỏi các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp phải vận động tích cực để đáp ứng kịp thời. Đây cũng là những thách thức đặt ra cho trường cao đẳng y tế Phú Yên trong sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội.

 

BSCKII. Bùi Trần Ngọc

Chủ động xây dựng kế hoạch chiến lược

      Với xu thế cạnh tranh chất lượng đào tạo giữa các trường trong nước, khu vực và trên thế giới, đòi hỏi chất lượng đào tạo của các trường phải đạt chuẩn đầu ra về kiến thức, thái độ và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Là một trường cao đẳng còn non trẻ nhưng nhờ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh, Bộ Y tế, Bộ GD- ĐT, Sở Y tế Phú Yên, sự hỗ trợ của các bệnh viện thực hành, các trường, bệnh viện tuyến Trung ương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, cùng nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế... đã tạo ra một cơ hội và sức mạnh đột phá trong chiến lược phát triển nhà trường.

      Thực hiện cam kết của lãnh đạo nhà trường về chất lượng đào tạo, xem chất lượng đào tạo là sự sống còn và phát triển của nhà trường, ngay từ đầu năm 2016, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch chiến lược với sứ mệnh là: Đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng theo chuẩn năng lực ASEAN đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế; tạo môi trường học tập bình đẳng và hiệu quả; lấy chất lượng làm thước đo, làm mục tiêu tồn tại và phát triển. Đồng thời xây dựng đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc gia; đào tạo người học giỏi kiến thức, thành thạo kỹ năng, thái độ chuẩn mực, thân thiện và học tập suốt đời; tập trung nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và sáng tạo”. Nhà trường cũng xác định giá trị cốt lõi phải thực hiện, đó là “uy tín - chất lượng - đột phá - sáng tạo - đoàn kết - phát triển bền vững”.

Đạt được hiệu quả ngoài mong đợi

       Trên cơ sở của chiến lược nêu trên, toàn trường đoàn kết, đồng lòng thực hiện vì mục tiêu mong muốn trường trở thành một cơ sở đào tạo tầm cỡ quốc gia. Cụ thể, trong lĩnh vực đào tạo, nhà trường đã tiếp cận với các chuẩn chất lượng quốc tế như AUN (Hệ thống kiểm định theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN), WFME (Liên đoàn thế giới giáo dục y tế), chuẩn chất lượng giáo dục của Bộ GD-ĐT, chuẩn năng lực điều dưỡng của Bộ Y tế và khu vực. Từ đó, trường sớm thiết kế một chương trình đào tạo theo hướng tích hợp, lồng ghép và xây dựng chuẩn đầu ra cho ngành học, môn học. Trường cũng đã áp dụng phương pháp đào tạo theo học chế tín chỉ. Thiết kế các quy trình chuẩn cho công tác đào tạo dựa theo năng lực.

      Đối với công tác tuyển sinh, trường đã đạt 70% chỉ tiêu tuyển sinh chính quy; đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, đại học các ngành Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng với hơn 600 sinh viên. Đào tạo cũng đã mở rộng đào tạo liên thông nhằm tạo cơ hội cho viên chức các bệnh viện có cơ hội học tập nâng cao trình độ, đáp ứng chuẩn theo Thông tư 26 của liên bộ Y tế - Nội vụ. Các khóa đào tạo ngắn hạn, các lớp chuyển đổi văn bằng 2, đặc biệt các lớp đào tạo kỹ năng giao tiếp ứng xử cho viên chức ngành Y tế Phú Yên do trường tổ chức thu hút nhiều người tham gia.

      Xác định nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên là một nhiệm vụ trọng yếu trong chiến lược phát triển, vì vậy trường tập trung đào tạo, phát triển số lượng và chất lượng nhằm tạo ra một đội ngũ có năng lực, kỹ năng giảng dạy tốt. Năm 2016, có 2 giảng viên đi nghiên cứu sinh và 20 giảng viên ngành Y Dược được đào tạo thạc sĩ. Hiện trường đã hoàn thành công tác tự đánh giá bên trong và đang chuẩn bị cho việc kiểm định ngoài; thiết kế quy trình chất lượng trong tất cả các hoạt động giảng dạy, học tập, tuyển dụng… Công tác học sinh, sinh viên ngày càng được chú trọng. Nhà trường đưa giáo dục Y đức, đổi mới phương pháp quản lý, phát huy tinh thần tự học trong học sinh, sinh viên là những việc làm hết sức hiệu quả nhằm đạt chất lượng chuẩn đầu ra.

 

Một tiết học của sinh viên Trường cao đẳng Y tế Phú Yên - Ảnh: THÚY HẰNG

      Sau 3 năm trở thành trường cao đẳng, hiện cơ sở vật chất của trường ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học. Các phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt trường đầu tư mua sắm mới trang thiết bị thực hành hiện đại cho ngành Y, Điều dưỡng. Sắp tới, trường sẽ tiếp tục trang bị một hệ thống thực hành hiện đại cho chuyên ngành Dược; bước đầu hình thành cơ sở 2. Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học, nhà trường đã tạo ra một phong trào nghiên cứu khoa học mạnh mẽ, thường xuyên tổ chức sinh hoạt khoa học 2 tuần/lần với sự tham gia của nhiều thế hệ giảng viên, bắt đầu hình thành sự hăng say nghiên cứu khoa học trong giảng viên trẻ.

       Năm 2016 cũng là năm có nhiều dấu ấn đối với Trường cao đẳng Y tế Phú Yên, khi nhà trường được Bộ Y tế chọn tổ chức nhiều sự kiện quan trọng. Tháng 11/2016, với sự chủ trì của Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng quốc gia, Hội dinh dưỡng Nhật Bản và Công ty Ajinomoto Nhật Bản, trường đã tổ chức thành công Hội thảo Dinh dưỡng lâm sàng cho các bệnh viện khu vực miền Trung Tây Nguyên được Bộ Y tế đánh giá cao và chính thức đưa trường vào dự án VINEP (Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam) để đào tạo Dinh dưỡng lâm sàng. Song song đó, hợp tác trong nước và quốc tế cũng đang là thế mạnh của trường khi năm 2015 trường được kết nạp vào Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam; năm 2016 là thành viên của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam và chính thức được Bộ Y tế cho tham gia vào dự án WordBank về đổi mới chương trình đào tạo theo năng lực; được tham gia vào dự án VSEP do Canada tài trợ. Nhà trường cũng đã hợp tác với các tổ chức, tập đoàn Nhật Bản để tìm kiếm thị trường lao động cho sinh viên tốt nghiệp. Qua các chương trình hợp tác này, nhà trường ngày càng khẳng định uy tín của mình trong hệ thống các trường cao đẳng Y tế Việt Nam.

       Vừa tròn 3 năm tuổi trở thành trường cao đẳng, Trường cao đẳng Y tế Phú Yên đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đầy sáng tạo, là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực lân cận. Đó cũng là món quà Xuân Đinh Dậu dành cho sự khát vọng của toàn thể viên chức, học sinh, sinh viên Trường cao đẳng Y tế Phú Yên vì đã góp phần to lớn vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

BSCKII. BÙI TRẦN NGỌC

Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây